บอร์ดของคนแบบบ้าน


รั้วต้นไม้ กำแพงธรรมชาติ ต้นไม้ 4 ชนิดที่นิยมนำมาตัดแต่งทำรั้วบ้าน

การกั้นขอบเขตแสดงความเป็นเจ้าของพื้นที่ แน่นอนที่ทุกคนรู้จักกันนั่นก็คือรั้ว แต่คำว่ารั้วไม่ได้จำกัดอยู่แค่กำแพงปูน ซึ่งอาจจะทำให้รู้สึกอึดอัด บังลมที่จะมีโอกาสพัดผ่านเข้ามาภายในบริเวณบ้าน ดังนั้นต้นไม้จึงเป็นอีกทางเลือกนึงทีผู้รักธรรมชาติสามารถมีไว้ใกล้ตัว การปลูกต้นไม้เป็นกำแพงบ้านเป็นทางเลือกใหม่อีกทางนึง สำหรับการกั้นขอบเขตที่ได้ความสวยงาม ความเป็นธรรมชาติ ที่มองแล้วสบายตา สำหรับวันนี้ ผู้เขียนจึงขอนำเอาต้นไม้ 4 ชนิดด้วยกันค่ะ ที่นิยมนำมาปลูกเป็นรั้ว พร้อมวิธีการดูและตัดแต่งมาฝากสมาชิชาวเวป Thaidrawing ไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง


1. ต้นชาฮกเกี้ยน ไม้พุ่มขนาดเล็กที่ตัวลำต้นแตกิิ่งก้านสาขาไปเป็นจำนวนมาก จนเกาะรวมกลุ่มกันหนาทึบ ทอดตัวได้สูงถึง 1 เมตร มีใบละเอียดสีเขียวเข้าและดอกสีขาวเล็กๆ วนเวียนตลอดปี เป็นไม้ที่ชอบน้ำและทนแล้งได้ดี สำหรับการทำรั้วควรปลูกในดินร่วนให้ห่างประมาณ 1 คืบต่อต้น ช่วงที่ลำต้นสูงประมาณ 40 ซม. ยังไม่ควรตัดกิ่ง ให้ใช้วิธีรวบหรือสานกิงเข้าด้วยกันและเริ่มแต่งพุ่มให้ได้รูปทรงทรงที่ต้องการเมื่อมียอดยาวขึ้นมา
wall tree-001.jpg


2. ต้นไทรเกาหลี ไม้พุ่มแน้นทรงสูงที่โตเต็มที่ทอดยาวได้ 5-6 เมตร ใบเรียวเล็กสีเขียวแน่นซ้อนกันเป็นชั้น เติบโตได้ดีในดินธรรมดาทั่วไป ขยายพันธ์ง่าย  ข้อดีของไม้ชนิดนี้คือแทบจะไม่ผลัดใบเลย การตัดแต่งก็แค่ตัดให้เสมอกัน ไม่ควรปล่อยให้ยาวจนเกินไป เพราะอาจจะดูรกมาก

wall tree-002.jpg
3. ต้นโมก ไม่พุ่ม สูง 2-5 เมตร มีหลากหลายสายพันธ์ุ แต่ที่นิยมมาปลูกในบ้านเราคือโมกซ้อน เพราะมีใบหนาและไม่ค่อยผลัดใบ พร้อมให้ดอกสีขาวสวยส่งกลิ่นหอมฟุ้งกระจายรอบบ้าน เป็นไม้ที่ชอบน้ำปานกลาง ควร รดน้ำ 5-7 วันต่อครั้ง ควรทิ่้งระยะปลูกระหว่างต้น 30-50 ซม. เพื่อให้พุ่มไม่เบียดกันเกินไปและจะได้มีพื้นที่ให้ดอกเจริญเติบโต
wall tree-003.jpg

4. ต้นเข็ม ไม้พุ่มขนาดเล็ก มีหลายหลายสายพันธ์ุ ทั้งเข็มญี่ปุ่น เข็มแดง เข็มเชี่ยงใหม่ ทรงพุ่มหนาทึบ ทอดตัวสูงไม่เกิน 1.50 เมตร ให้ดอกสีแดงอมส้ม ชอบน้ำ ทนแดด และเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วน  ต้นเข็มตัดแต่งพุ่มได้ประมาณ 0.30-1.00 เมตร ควรลงให้ลำต้นติดกัน  เพื่อให้เข็มโตขึ้นเกาะกันเป็นกลุ่ม ยิ่งแนบชิดรั้วก็จะยิ่งสวยน่ามอง

wall tree-004.jpg

สุดท้ายนี้มีเคล็ดลับสำหรับการปลูกไม้แต่งรั้วให้เรียงสวย ควรปักหลักไว้หัวกับท้าย ขึงเชือกจนได้ระดับที่ต้องการ เพื่อให้ได้ทรงพุ่มเป็นสีเหลี่ยมที่สวยพอดี และควรเริ่มตัดแต่งจากยอดรั้วก่อนค่ะ

ที่มา : นิตยสาร Life and Home ฉบับเดือน พฤษภาคม 2560

เรียบเรียง โดย : thaidrawing

คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับโพสต์นี้ได้ เข้าสู่ระบบ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ติดต่อเรา/สอบถาม
นาดามคอนสตรัคชั่น ดีไซน์
บริการแบบบ้านสำเร็จรูป ออกแบบบ้านสวย
สำนักงาน : 081-145-2872
มือถือ : 086-834-4021
Line ID 1 : Openhomeplan
Line ID 2 : 0868344021
touchourdesign@gmail.com
ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ตลอด
บอร์ดของคนแบบบ้าน

QQ|รายชื่อผู้กระทำผิดในเว็บนี้|WAP|Archiver| 

GMT+7, 27-2-2021 07:17 , Processed in 0.107489 second(s), 12 queries , File On.

สงวนลิขสิทธิ์ © 2016 www.thaidrawing.com. All Rights Reserved.

Powered by Discuz! X3.4 © 2001-2016 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้